Hà Giang những ngày tháng 3 tươi đẹp

 

 

Một Hà Giang tháng 3 khiến người ta đến rồi ắt sẽ yêu

Một Hà Giang tháng 3 khiến người ta đến rồi ắt sẽ yêu - Ảnh: Minh Duc Nguyen

 

Người ta vẫn nhắc tới Hà Giang, nơi có cột cờ Lũng Cú hiên ngang trên đỉnh núi Rồng hùng vỹ, nhắc về cung đường đèo Mã Pí Lèng uốn lượn lưng trời, về Núi Đôi Quản Bạ nơi ghi dấu một câu chuyện tình yêu lãng mạn. Người ta kể nhiều lắm về vùng cao nguyên đá hoang sơ ở xứ Đông Bắc xa xôi khiến kẻ khác phải cuồng chân, ước một lần được chu du lên nơi ấy.

 

Vẫn thường nghe nói về một Hà Giang hoang sơ nơi cực Bắc

Vẫn thường nghe nói về một Hà Giang hoang sơ nơi cực Bắc - Ảnh: Chet Baker

 

Để rồi khi mùa xuân đến, ai đó lại vội xách balo lên đường, tìm về người tình ở trong tim để thỏa nỗi niềm mong nhớ bấy lâu nay. Nhưng Hà Giang tháng 3 có gì đẹp nhỉ?

 

Hà Giang mùa này có gì không nhỉ

Hà Giang mùa này có gì không nhỉ? - Ảnh: Sondautau

 

HÀ GIANG THÁNG 3 - HOA ĐÀO HOA MẬN NỞ RỢP TRỜI

 

Vẫn được nghe về những rừng hoa đào hoa mận khoe sắc trên những cung đường cao nguyên trong ánh nắng xuân nhưng tới tận khi chiêm ngưỡng tôi vẫn thấy dường như chưa cảm hết được cái vẻ đẹp đầy chất thơ ấy. Hà Giang đẹp quá, đẹp mênh mang khiến bất kỳ ai cũng không thể thốt nên lời mà chỉ có thể thu hết vào tim sắc hương ngọt ngào ấy.

 

Hà Giang - Có hoa đào hoa mận nở rợp trời

Có hoa đào hoa mận nở rợp trời - Ảnh: Sưu tầm

 

Cứ mỗi độ tháng 3 về, cả cao nguyên đá lại được thay làn áo mới, hoa nở khắp sườn đồi, hoa ngập tràn thung lũng, hoa lan vào cả những bản làng nhỏ bé, khoe sắc bên những căn nhà tường trình dưới chân đồi. Cả một bầu trời hoa là hoa mang ta tới với chốn bồng lai nơi hạ giới.

 

Hà Giang - Có sắc trắng tinh khôi bên căn nhà tường trình nhỏ

Có sắc trắng tinh khôi bên căn nhà tường trình nhỏ - Ảnh: Tran Anh Linh

 

Hà Giang - Có sắc đào tô hồng cả không gian

Có sắc đào tô hồng cả không gian - Ảnh: Lâm Thanh

 

Sắc đào hồng tô thắm cho đôi má đỏ hây hây của cô thiếu nữ rẻo cao, sắc đào hồng vương trên làn áo của những đứa trẻ người Mông đang đùa vui trong nắng. Xen lẫn giữa sắc hồng trong trẻo là sắc trắng tinh khôi của hoa mận, hoa lê tạo nên một bức tranh đủ đầy thanh sắc, đẹp mơ màng.

 

Sắc hồng vương trên tà áo của những đứa trẻ rẻo cao Hà Giang

Sắc hồng vương trên tà áo của những đứa trẻ rẻo cao - Ảnh: Ha Noi TV

 

Nhưng người ta lại nói rằng để ngắm được hoa đào đẹp nhất là phải lên cao nguyên Đồng Văn, ghé thung lũng Sủng Là, nơi mà đào mọc thành rừng, miên man dưới bầu trời trong vắt của ngày xuân.

 

Miên man trong những cung đường ngập tràn mùa xuân nơi cao nguyên đá Hà Giang

Và miên man trong những cung đường ngập tràn mùa xuân nơi cao nguyên đá - Ảnh: Cong Hoang

 

Những rừng đào nở rộ, khiến cả không gian như bừng lên sức sống của một mùa mới, mùa hạnh phúc. Đào lung linh trong nắng, nổi bật trên cái nền đá xám ngoét của cao nguyên, như một kỳ quan của tạo hóa, vừa hùng vỹ, gai góc nhưng cũng không kém phần mơ mộng, trữ tình.

 

Hà Giang - một kỳ quan muôn màu của tạo hóa

Tạo nên một kỳ quan muôn màu của tạo hóa - Ảnh: Lâm Thanh

 

HÀ GIANG THÁNG 3 - RỰC RỠ TRONG SẮC CẢI VÀNG

 

Nếu như ở Mộc Châu, cải trắng sẽ tàn trước khi Tết đến thì cải vàng, cải trắng ở Hà Giang tới tháng 3 vẫn còn khoe sắc. Những cánh đồng hoa phủ dọc trên mọi rẻo đường của chốn cao nguyên, tô điểm cho khu vườn xuân thêm đa màu đa sắc.

 

Cải vàng Hà Giang nở rộ trên những con đường vào bản

Cải vàng nở rộ trên những con đường vào bản - Ảnh: Sưu tầm

 

Chẳng như những ngày đông giá rét, hoa cũng xuýt xao ôm vào lòng cái lạnh của đất trời, dịu dàng như cô thôn nữ thì sắc hoa tháng 3 ở Hà Giang lại xốn xang đến lạ kỳ. Dường như, những cô nàng tinh nghịch ấy cũng yêu đời hơn lúc xuân sang, cứ hồn nhiên mà khoe vẻ xuân thì vừa chớm.

 

Hà Giang - rạo rực khoe vẻ đẹp xuân thì

Và rạo rực khoe vẻ đẹp xuân thì - Ảnh: Cristal Tran

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Hà Giang

 

Lạc bước trên những cung đường từ Quản Bạ lên cao nguyên đá Đồng Văn, ghé thung lũng Sủng Là, Tam Sơn, Quyết Tiến để thưởng ngoạn trọn vẹn vẻ đẹp của những cánh đồng hoa cải nở rực trời. Để rồi có lúc chợt chếnh choáng say khi chiều buông bóng, rải những vệt nắng cuối ngày trên nền óng ánh vàng của cải, đẹp như chốn thiên đường lung linh trong bóng tịch dương.

 

Nhưng đẹp nhất phải là đồng cải ở thung lũng Sủng Là

Nhưng đẹp nhất phải là đồng cải ở thung lũng Sủng Là - Ảnh: Sưu tầm

 

Hà Giang - Nơi ta tìm thấy cả một thiên đường trong ánh tịch dương

Nơi ta tìm thấy cả một thiên đường trong ánh tịch dương - Ảnh: Sưu tầm

 

HÀ GIANG THÁNG 3 - HOA GẠO BUNG ĐỎ MỘT THIÊN ĐƯỜNG

 

Tháng 3 về, trên những nẻo đường mùa xuân, hoa gạo lạ bung sắc thắm như báo hiệu một mùa mới đầy niềm hy vọng nơi rẻo cao Đông Bắc.

 

Hoa gạo Hà Giang bung sắc thắm như báo hiệu mùa mới đầy hy vọng

Hoa gạo bung sắc thắm như báo hiệu mùa mới đầy hy vọng - Ảnh: Sưu tầm

 

Hoa gạo chẳng mọc thành rừng thành cụm, nhiều lúc chỉ đơn độc lẻ loi đứng bên những vệ đường dẫn vào làng nhưng cũng để sức thắp lên những rạo rực, hân hoan trong tim kẻ lữ hành.

 

Hà Giang - thắp lên những hân hoan trong tim kẻ lữ hành

Và thắp lên những hân hoan trong tim kẻ lữ hành - Ảnh: Sưu tầm

 

Từ trên đèo cao nhìn xuống, những cây hoa gạo bên dòng Nho Quế đã nở những nụ hoa chúm chím đầu tiên, rực đỏ một khung trời, hòa cùng màu xanh miên man của núi rừng hùng vĩ, sắc thanh thiên của trời thu và tô điểm cho dòng sông đang êm đềm trôi ấy thêm hương sắc của mùa xuân.

 

Hoa gạo mang sắc xuân về trên dòng Nho Quế hiền hòa

Hoa gạo mang sắc xuân về trên dòng Nho Quế hiền hòa - Ảnh: Nguyen Ngoc Tuan

 

Có đôi lúc ta lại bắt gặp những cành hoa gạo khoe sắc bên những ngôi nhà tường trình, nổi bật bên nhành đào nhành mận trắng, tạo nên những nét chấm phá đầy chất thơ tình nơi bản làng bình lặng.

 

Ngôi làng nhỏ Hà Giang bình yên

Rồi tô thắm thêm cho ngôi làng nhỏ bình yên - Ảnh: Nguyệt Đặng

 

HÀ GIANG THÁNG 3 - XANH NGẮT NHỮNG ĐỒI CHÈ CỔ THỤ

 

Ở Hà Giang có những rừng chè cổ thụ tồn tại từ rất lâu rồi, mãi tận sau này, người ta mới trồng bổ sung bằng hạt tạo nên những nương chè bạt ngàn trên những vùng đồi có độ cao từ 300m – 1000m mà ta thường gọi với cái tên chè Shan tuyết.

 

Những cây chè cổ thụ nơi vùng đất Hà Giang

Những cây chè cổ thụ nơi vùng đất Hà Giang - Ảnh: Sưu tầm

 

Chè Shan tuyết thường được thu hái mùa vụ đầu tiên vào cuối tháng 3 và đầu tháng 4, vậy nên lên Hà Giang những ngày đầu tháng 3 là lạc bước giữa miên man màu xanh của những đồi chè cổ thụ lạ kỳ trải dài trên những vùng núi nơi cực Bắc của tổ quốc. Những cây chè cao quá đầu người, sừng sừng vươn lên giữa cái mảnh đất khô cằn chỉ toàn đá và đá ấy như sức sống ngàn đời của những đồng bào dân tộc nơi đây.

 

Có những cây chè Hà Giang đã hơn 300 tuổi

Có những cây đã hơn 300 tuổi - Ảnh: Bảo Ngọc

 

Xem thêm: Các khách sạn tại Hà Giang

 

Chè Shan tuyết mọc khắp ở những vùng núi Lũng Phìn – Đồng Văn, Phìn Hồ - Hoàng Su Phì, Tham Vè, Bó Đướt – Vị Xuyên tạo nên những tiểu vùng sinh thái xanh mượt mà, hòa cùng với sắc xanh nơi núi rừng Đông Bắc.

 

Hà Giang - Khiến người ta phải leo lên tận ngọn để hái lá chè non

Khiến người ta phải leo lên tận ngọn để hái lá chè non - Ảnh: Sưu tầm

 

Trên những rừng chè trên đỉnh núi cao, lãng đãng khắp nơi là sương mù buổi sớm, e ấp chút dịu ngọt của nắng ban mai và ẩn dấu những câu chuyện truyền đời của người dân bản địa, khiến người ta cứ ngỡ rằng mình đang lạc bước chốn thần tiên nào đó xa xa tận cuối chân trời.

 

Hà Giang - nét đẹp rất riêng của vùng địa đầu tổ quốc

Nhưng đó lại là một nét đẹp rất riêng của vùng địa đầu tổ quốc - Ảnh: Sưu tầm

 

HÀ GIANG THÁNG 3 - SAY CẢNH HAY SAY NGƯỜI

 

Ao ước lên chốn địa đầu tổ quốc để thưởng ngoạn thiên nhiên hùng vỹ trữ tình nhưng đâu biết được rằng, cảnh khiến ta say nhưng vẻ đẹp của những con người nơi đây lại khiến ta yêu hơn cả.

 

Cuộc sống vùng cao Hà Giang cũng đầy chất thơ như thế

Cuộc sống vùng cao cũng đầy chất thơ như thế - Ảnh: Sưu tầm

 

Có những lúc đẹp mơ màng trong xuân sắc Hà Giang tháng 3

Có những lúc đẹp mơ màng trong xuân sắc tháng 3 - Ảnh: Sưu tầm

 

Trên những cung đường đã đi qua, bỗng đôi lúc phải quay đầu nhìn lại bóng dáng của những cô gái Mông Dao rủ nhau đi hái rau rừng, nắng thắm đôi môi, nắng rơi trên nụ cười rạng ngời tươi trẻ, nắng nhảy nhót trên làn áo thổ cẩm rực sắc màu, đẹp chân chất nhưng khiến người ta phải lạc lòng.

 

Nắng thắm đôi môi thiếu nữ rẻo cao Hà Giang

Nắng thắm đôi môi thiếu nữ rẻo cao - Ảnh: Photomontage

 

Và rồi lại có lúc chợt thấy yêu sao nụ cười tỏa nắng trên khuôn mặt lem luốc của những đứa trẻ đang nô đùa trước hiên nhà, chợt đong đầy cảm xúc khi ngắm nhìn những người mẹ địu con lên nương rẫy và rộn ràng theo những nhịp chân xuống phố thị buổi chợ phiên.

 

Nắng rực màu trên khuôn mặt của những đứa trẻ thơ Hà Giang

Nắng rực màu trên khuôn mặt của những đứa trẻ thơ - Ảnh: Sưu tầm

 

Theo mẹ lên nương trong những ngày Hà Giang tháng 3 đầy nắng

Theo mẹ lên nương trong những ngày tháng 3 đầy nắng - Ảnh: Peter Pham

 

Theo bước chân của những dân xuống chợ, cảm nhận không khí của những buổi họp chợ độc đáo ở Hà Giang mới thấy được hết cuộc sống muôn màu ở cao nguyên đá. Người đi lại tấp nập, những hàng thổ cẩm rực sắc màu, tiếng chào mời lao xao, tiếng của những loài động vật vang lên ngộ nghĩnh và tiếng cười trong trẻo của những đứa trẻ thơ. Tất cả tạo nên một vẻ đẹp văn hóa độc đáo mà ta chẳng thể gặp được ở nơi nào khác.

 

Nhộn nhịp những phiên chợ ở vùng cao Hà Giang

Nhộn nhịp những phiên chợ ở vùng cao - Ảnh: Khoảnh khắc Việt Nam

 

Lạc bước thiên đường của sắc màu thổ cẩm Hà Giang

Và lạc bước thiên đường của sắc màu thổ cẩm - Ảnh: Thang Soi

 

Cảnh đẹp Hà Giang

 

Xem thêm: Các tour du lịch Hà Giang giá rẻ

 

Tháng 3 vừa đến, Hà Giang lại rộn ràng những sắc màu mới của đất trời. Một Hà Giang đẹp hơn tranh vẽ bởi thiên nhiên trữ tình, bởi con người mơ mộng, khiến người ta say, say cảnh, say tình và say trong cả những cảm xúc không tên. Để rồi bước chân lại dùng dằng không dám bước vội, sợ bỏ lỡ mất những khoảnh khắc đẹp vô ngần mà tạo hóa ban tặng cho mảnh đất cao nguyên đá xa xôi.

 

Dandelion - Mytour.vn