Sự Khác Biệt Của tết xưa và nay

 

Trước kia, để được mua hàng sắm Tết, mọi người cần phải có tem phiếu và xếp hàng lần lượt . Ngày nay việc mua sắm Tết hầu hết diễn ra ở các cửa hàng, siêu thị, tiện lợi và đầy đủ hơn so với ngày xưa rất nhiều.

Chợ hoa Tết xưa cũng luôn nhộn nhịp chẳng khác gì chợ hoa Tết ngày nay.

Ngày xưa cứ đến gần Tết lại lo gói bánh chưng, bánh tét chưng Tết. Còn ngày nay chỉ mất vài phút lướt web hay alo một tiếng là bánh về tận ngõ, ai kỹ tính hơn thì ra chợ hoặc siêu thị đã có đủ các loại bánh để chọn lựa.

Bánh kẹo, mứt Tết ngày ấy trông thật đơn giản. Còn ngày nay trong các cửa hàng, cửa hiệu vô vàn các loại bánh kẹo, mứt Tết người tiêu dùng tha hồ lựa chọn.

Hình ảnh các chậu hoa và cây cảnh được bày bán trong dịp Tết xưa và Tết nay .

Một góc phố bán hoa đào Tết ngày xưa và chợ hoa đào Tết ngày nay chẳng mấy khác biệt.

Mâm cỗ Tết ngày xưa tuy đạm bạc nhưng cũng đủ đầy các món không khác gì mâm cỗ Tết ngày nay.

Ngày xưa, ông đồ khăn đóng, áo dài thâm, quần chúc bầu trắng, chòm râu bạc phất phơ thật cốt cách, trải chiếu ngồi mài mực trên vỉa hè . Ngày nay, ông đồ có nhiều lứa tuổi khác nhau, một số ông đồ trẻ tuổi cũng mặc áo the, khăn đóng tạo thêm dáng vẻ của một nhà Nho.

Màn bắn pháo luôn thu hút được sự chú ý của đông đảo người lớn, nhất là lũ trẻ con thời đó. Còn ngày nay Tết đến, Xuân về trẻ con, người lớn lại được chiêm ngưỡng những màn pháo hoa rực rỡ trong đêm Giao thừa.

Đường phố ngày Tết xưa rất ít người còn ngày nay đông vui hơn nhiều.

Phong tục mừng tuổi đã có từ ngàn xưa nhân dịp đầu năm mới. Cho đến tận ngày nay vẫn không phai nhạt. Tuy nhiên cũng phong tục này cũng đã ít nhiều có sự thay đổi cách mừng, cách tặng.

Đi chơi xuân ngày xưa là đi chúc Tết bà con, họ hàng. Hàng xóm đến chúc năm mới thì chúng ta phải đi đáp lễ. Thăm qua, thăm lại là hết lễ! Bây giờ hiện đại rồi, chúc năm mới thì đã có tin nhắn, điện thoại, e-mail, Zalo, facebook,… mấy ngày nghỉ để đi du xuân, nghỉ dưỡng.

Ngày xưa, người ta quan niệm Tết là dịp để gia đình quây quần, sum họp. Mọi người thường đi chúc Tết, đến nhà người thân tụ họp, ăn uống. Ngày nay xu hướng du xuân ngày càng phát triển. Người người, nhà nhà tranh thủ ngày nghỉ Tết để đi du lịch.

Theo Thái Bình/Báo Nghệ An