Lễ viếng nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười

TPO - Tang lễ đồng chí Đỗ Mười tổ chức theo nghi thức Quốc tang. Lễ viếng đồng chí Đỗ Mười bắt đầu từ 7 giờ, ngày 6/10/2018 đến 7 giờ 30 phút, ngày 7/10/2018 tại Nhà Tang lễ quốc gia số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội và tại Hội trường Thống Nhất Thành phố Hồ Chí Minh.

Sáng 6/10, nhiều Đoàn quốc tế đã đến Nhà tang lễ viếng nguyên Tổng Bí Thư Đỗ Mười
 
Lễ viếng nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười - ảnh 2
 
 
Sáng 6/10, nhóm những người trong Ban liên lạc chiến sỹ cách mạng bị địch bắt tù đày tại Nhà tù Hỏa Lò có mặt tại Nhà tang lễ Quốc gia số 5 Trần Thánh Tông (Hà Nội) viếng nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười.
Ông Nguyễn Tiến Hà (phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội) - Trưởng Ban liên lạc chiến sỹ cách mạng bị địch bắt tù đày tại Nhà tù Hỏa Lò đã không giấu được cảm xúc trên gương mặt khi chia sẻ về những kỉ niệm nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười.
“Chúng tôi rất may mắn vì từng được đến thăm nhà và tiếp xúc với nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười. Đồng chí Đỗ Mười là một người kiên cường, bất khuất, nhất là thời gian cùng các đồng đội vượt ngục ở Nhà tù Hỏa Lò. Đồng chí Đỗ Mười cũng là một người sống rất tình nghĩa khiến chúng tôi ngưỡng mộ”- ông Hà chia sẻ.
 
Lễ viếng nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười - ảnh 4
Ông Tạo chia sẻ về ký ức khi gặp nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười.
Còn ông Hoàng Quân Tạo - một trong những người bị tù đày ở Nhà tù Hỏa Lò thời ký kháng chiến chống Pháp cho biết: “Khi nghe tin đồng chí Đỗ Mười mất chúng tôi rất buồn, xót xa. Hôm nay, chúng tôi đến viếng đồng chí Đỗ Mười với những ký ức, nỗi nhớ đang ùa về nên cảm thấy rất xúc động. Mặc dù đồng chí Đỗ Mười từng đảm nhiệm nhiều cương vị, trọng trách quan trọng của Đảng và Nhà nước, xong vẫn không bao giờ có khoảng cách với nhân dân. Sau này, đồng chí Đỗ Mười đã có nhiều lần trở lại Nhà tù Hỏa Lò thăm mọi người nơi đây, tham dự các buổi lễ kỷ niệm và động viên mọi người” - ông Tạo nói.
Còn ông Nguyễn Đình Cần (Xã Đàn, Đống Đa, TP Hà Nội), bồi hồi nhớ lại thời điểm Ban liên lạc các chiến sỹ ở Nhà tù Hỏa Lò được sát nhập lại, tôi và các đồng đội mới được gặp đồng chí Đỗ Mười. “Chúng tôi thấy đồng chí Đỗ Mười rất thân thiện và tình cảm, gắn bó với đồng đội và nhân dân” - ông Cần cho hay.
(PV Thanh Hà)

78 phút trước

Lễ viếng và mở sổ tang nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười tại nhiều nước

Trong các ngày 4-5/10, để phù hợp với lịch làm việc của sở tại và đoàn ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ đã tổ chức trọng thể lễ viếng và mở sổ tang nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười.

Đại diện các cơ quan chính quyền Mỹ, các tổ chức đoàn thể và các dơ quan đại diện ngoại giao tại Washington D.C. đã đến viếng và ký sổ tang, trong đó có quyền Phó trợ lý Ngoại trưởng Patricia Mahoney; đại sứ các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Trung Quốc, Cuba..., đại diện đại sứ quán các nước Nga, Australia và nhiều nước khác; lãnh đạo các doanh nghiệp, tổ chức phi chính phủ, viện nghiên cứu và đông đảo bà con người Việt đang sinh sống, học tập và làm việc tại Washington D.C. và vùng phụ cận.

Ngày 5/10, Đại sứ quán Việt Nam và Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Đức, Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Bỉ... cũng đã tổ chức trọng thể lễ viếng và mở sổ tang.

111 phút trước

 
Lễ viếng nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười - ảnh 5
 
 
Lễ viếng nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười - ảnh 6
 
 
Lễ viếng nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười - ảnh 7
 
Sáng nay, các công sở, cơ quan ngoại giao ở Hà Nội đồng loạt treo cờ rủ tưởng nhớ nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười. Ảnh: Hoàng Mạnh Thắng.

114 phút trước

"Chiến sĩ cộng sản trung kiên, một nhân cách lớn"

Trong sổ tang nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc viết: Vô cùng thương tiếc đồng chí Đỗ Mười – Người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại – Người chiến sĩ cộng sản trung kiên, một nhân cách lớn, mẫu mực về phong cách, cần kiệm, liêm chính, chí công, vô tư; một nhà lãnh đạo hết lòng vì nước, vì dân.

Trọn đời mình cống hiến cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc, đồng chí Đỗ Mười đã trải qua nhiều vị trí lãnh đạo chủ chốt của Đảng và Chính phủ, để lại nhiều dấu ấn sâu đậm trên từng cương vị công tác và đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển của đất nước ta, nhất là phát triển công nghiệp nặng và tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, với tinh thần xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ.

Đặc biệt, với tư tưởng đổi mới mạnh mẽ “Việt Nam sẵn sàng là bạn của tất cả các nước”, đồng chí đã mở ra thời kỳ đối ngoại mới, tạo nên những bước tiến có tính đột phá trong quan hệ đối ngoại và hội nhập quốc tế của Việt Nam.

Đồng chí mất đi để lại niềm tiếc thương vô hạn đối với toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta.
Xin gửi đến gia quyến đồng chí lời chia buồn sâu sắc nhất.
Xin kính cẩn nghiêng mình vĩnh biệt đồng chí Đỗ Mười.

 
Lễ viếng nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười - ảnh 9
 

116 phút trước

Nhà lãnh đạo xuất sắc, uy tín lớn
Trong sổ tang, nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu viết: "Vô cùng thương tiếc đồng chí Đỗ Mười, nguyên Tổng bí thư BCH TW Đảng, nguyên Cố vấn BCH TW Đảng.
Đồng chí Đỗ Mười, người chiến sĩ cách mạng kiên trung, học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nhà lãnh đạo xuất sắc uy tín của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta.
Hơn 80 năm hoạt động cách mạng, trải qua nhiều cương vị lãnh đạo, ở vị trí nào, đồng chí cũng để lại những dấu ấn sâu sắc. Đồng chí Đỗ Mười, một tác phong lãnh đạo quyết liệt, mạnh mẽ, mẫn cán, hết lòng hết sức phục vụ cách mạng, phục vụ nhân dân.
Đồng chí có nhiều công lao đóng góp cho sự nghiệp giải phóng dân tộc và xây dựng Tổ quốc Việt Nam Xã hội chủ nghĩa.
Đồng chí mất đi là tổn thất to lớn đối với Đảng, Nhà nước và nhân dân ta.
Xin chia buồn cùng gia quyến".
Xin vĩnh biệt đồng chí.

122 phút trước

Ghi trong sổ tang, Quyền Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh viết: “Kính thưa anh linh bác Đỗ Mười – người cộng sản kiên trung của cách mạng Việt Nam! Sự ra đi của bác để lại nỗi tiếc thương vô hạn cho Đảng, nhà nước và đông đảo nhân dân Việt Nam. Chúng cháu nguyện nỗ lực công tác tốt, nỗ lực xây dựng nước Việt Nam giàu mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh. Kính mong bác an nghỉ!”.

 
Lễ viếng nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười - ảnh 10
 

122 phút trước

Trong sổ tang, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng viết: "Vô cùng thương tiếc đồng chí Đỗ Mười - Nhà lãnh đạo xuất sắc, có uy tín lớn của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta; Người đảng viên cộng sản rất mực kiên trung, suốt đời chiến đấu hy sinh vì lý tưởng độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, vì hạnh phúc của nhân dân; Người có nhiều công lao và cống hiến to lớn cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước và trong công cuộc đổi mới, xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.
Đồng chí mất đi là một tổn thất to lớn đối với Đảng, Nhà nước và nhân dân ta, để lại niềm tiếc thương sâu sắc đối với đồng chí, đồng bào cả nước và bạn bè quốc tế” “Xin kính cẩn nghiêng mình trước anh linh Đồng chí.Nguyện mãi mãi học tập và noi theo tấm gương hết lòng vì nước, vì dân của Đồng chí. Xin vĩnh biệt Bác Đỗ Mười kính mến!
 
Lễ viếng nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười - ảnh 11
Ảnh Như Ý.

126 phút trước

 
Lễ viếng nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười - ảnh 12
 
Lễ viếng nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười - ảnh 13
Ở xã Đông Mỹ Thanh Trì Hà Nội, hàng trăm người dân, cán bộ, đảng viên xã Đông Mỹ và các khu vực lân cận đến khu đồng Ma Vang, nơi an nghỉ cuối cùng của Nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười để viếng. Ảnh: Trường Phong.